ข่าวสาร


1 เมษายน 2019

เมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา บริษัท คลาวด์ เอชเอ็ม จำกัด (Cloud HM) ได้รับเชิญจากกลุ่มเบญจจินดา เข้าร่วมบรรยายในงาน "Educating Future Generations on Sustainability with Cloud and IoT Solutions" เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนแก่นักเรียนในโรงเรียนนานาชาติ ซึ่งภายในงานได้มีหลากหลายบริษัทในเครือเข้าร่วมงาน ได้แก่ บริษัท UIH, BBTEC และ SEEN DIGITAL

คุณณพัชร อัมพุช General Manager, Cloud HM ได้ขึ้นพูดบรรยายในหัวข้อ "Cloud and Education" โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับ ทำไมธุรกิจกลุ่มโรงเรียนนานาชาติถึงควรเปลี่ยนมาใช้งาน Cloud แทนระบบ IT เดิมที่ใช้งานอยู่ และในช่วงท้ายของงานได้มีช่วงเวลาสั้น ๆ ให้ผู้บรรยายและผู้ฟังได้ร่วมสนทนา ตอบโต้ ข้อสงสัยที่ต้องการได้ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากผู้มาร่วมงานสัมนาซึ่งเป็นตัวแทนผู้ดูแลหลักสูตร และ IT Director จากโรงเรียนนานาชาติชั้นนำในประเทศไทย
-- Cloud HM

11 มีนาคม 2019

บริษัท คลาวด์ เอชเอ็ม จำกัด (Cloud HM) ร่วมกับบริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) เข้าร่วมงาน MANUTECH 2019 ในหัวข้อ Developing a Digital Skill ระหว่าง วันที่ 6-8 มีนาคม 2562 ณ นิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ปราจีนบุรี, แหลมฉบัง และบางปะกง

โดยภายในงาน คุณณพัชร อัมพุช General Manager, Cloud HM และคุณจักรกฤษณ์ ไข่มุกด์ Pre-Sales Engineer ได้รับเกียรติให้ขึ้นบรรยายในหัวข้อ "ทำไมเดี๋ยวนี้ IT ถึงทิ้ง Server กันหมด" ในการบรรยายได้พูดถึงเหตุผลที่นิคมอุตสาหกรรมควรเลิกใช้ Server และดูแล Server เอง ในยุค Digital Transformation นี้ ชูจุดเด่นของบริการ Cloud ที่จะช่วยให้การทำงานด้าน IT ของอุตสาหกรรมด้านการผลิตมีความง่าย และส่งผลดีต่อธุรกิจมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงข้อดีของ Local Cloud เมื่อเทียบกับ Global Cloud

นอกจากนี้ยังได้นำเสนอบริการที่สอดคล้องกับพื้นที่นิคมอุตสาหรกรรม ไม่ว่าจะเป็นบริการ cloudComputing, บริการ cloudShare, บริการ Microsoft Office 365 จาก UIH และที่ขาดไม่ได้คือ Corporate Internet สำหรับพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม


-- Cloud HM

19 กันยายน 2018

บริษัท คลาวด์ เอชเอ็ม จำกัด (Cloud HM) ได้รับเชิญให้ร่วมงานเปิดตัวบริษัท เมียนมาร์ อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ (MIH) ที่จัดขึ้นที่โรงแรม Pullman Yangon Centerpoint ประเทศเมียนมาร์ ภายใต้งานชื่อ "MIH Fulfilling Myanmar" เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา


โดยคุณศิวบุธ อัมพุช CEO, Cloud HM ได้รับเชิญให้ขึ้นพูดบรรยายในหัวข้อ "Myanmar's 1st Enterprise Hybrid Cloud" ให้ความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับระบบ DevOps Cloud ซึ่งเป็นบริการเกี่ยวกับ Cloud Server ของบริษัท Cloud HM และความคุ้มค่าของการใช้งาน Cloud Services เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้งานระบบแบบเดิม นอกจากนี้ คุณณพัชร อัมพุช GM, Cloud HM และ ทีมงาน Cloud HM ยังได้ร่วมออกบูธเพื่อแนะนำบริการเกี่ยวกับ Cloud Services ให้แก่บุคลากรของบริษัทชั้นนำต่าง ๆ ในประเทศเมียนมาร์อีกด้วย
-- Cloud HM

4 กันยายน 2018

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2561 บริษัท คลาวด์ เอชเอ็ม จำกัด (Cloud HM) ร่วมกับ บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) เข้าร่วมงาน "Capital Markets IT Day" ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ จัดโดยสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย (ASCO)


ทั้งนี้คุณ ณพัชร อัมพุช ผู้ดำรงตำแหน่ง General Manager, Cloud HM ได้ร่วมขึ้นบรรยายในหัวข้อ "ทำไมเดี๋ยวนี้ IT เก่ง ๆ ถึงทิ้ง Server กันหมด" พร้อมบอกเล่าถึงการ Adoption ของคน IT ในวงการการเงิน ที่จำเป็นต้องปรับตัวให้เท่าทันเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากยิ่งขึ้น และแนะนำความเหมาะสมของแต่ละ Application ในการย้ายระบบขึ้นมาใช้ระบบ Cloud แทนการใช้ระบบ On-Premise เดิม


โดยภายในงานได้มีทั้งผู้บริหารและบุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ อาทิเช่น บริษัทหลักทรัพย์ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และ บริษัทจัดการกองทุน โดยภายในบูธทางทีมงานได้นำเสนอบริการ Cloud Services ครบวงจร และ Line Chatbot ให้แก่ผู้ร่วมงาน ซึ่งได้รับความสนใจเกี่ยวกับบริการเป็นอย่างมาก


-- Cloud HM

26 กุมภาพันธ์ 2018

Cloud HM ได้รับรางวัล Top 25 Cloud Service Provider ใน Asia Pacific จากนิตยสาร CIO Advisor APAC ของสหรัฐอเมริกา เป็น Cloud Service Provider เจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทยที่ได้รับรางวัลนี้ สื่อถึงความเป็นมาตรฐานสากลที่สุดในไทยของ Cloud Server บริษัทฯ

-- Public Relations Department, Cloud HM 


22 กุมภาพันธ์ 2017

Cloud HM by UIH ผู้ให้บริการคลาวด์แบบครบวงจร ผนึกกำลังกับพันธมิตรทางด้านไอที มาให้ความรู้ทางด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ โดยจัดสัมมนาภายใต้หัวข้อ “Prepare for the Unexpected” ภายในงาน “IoT & Cloud Thailand 2017” เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 ณ โรงแรมอโนมา กรุงเทพฯ ที่ผ่านมา

โดยมีคุณณพัชร อัมพุช ผู้จัดการของทาง UIH มาบอกเล่าเรื่องราวหัวข้อที่น่าสนใจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบความปลอดภัยบนคลาวด์ แพลตฟอร์มคลาวด์ และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่มีเทคโนโลยีด้าน IoT เป็นตัวขับเคลื่อน  รวมทั้งทิศทางที่น่าสนใจในระบบคลาวด์ ซึ่งช่วยให้ผู้ที่สนใจนำไปใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด

-- Public Relations Department, United Information Highway 

3 กรกฎาคม 2015

UIH เตรียมก้าวไปเป็นผู้ให้บริการคลาวด์แบบครบวงจรที่ส่งมอบทั้งเครือข่ายสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงและระบบจัดการความปลอดภัยบนโครงสร้างพื้นฐานร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจ โดยตั้งเป้าไปสู่องค์กรชั้นนำในการให้บริการในระดับภูมิภาคอาเชียน 

ในงาน “UIH, We serve you more” บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) และพันธมิตรชั้นนำทางด้านเทคโนโลยี รวม 12 รายหลัก ได้แก่ Huawei , DTAC, PCCW Global , HP Enterprise Security, FireEye , Juniper, Palo Alto นวัตกรรม คลาวด์ เน็กซ์เจน ให้ลูกค้าองค์กรคุ้มค่า ระบบปลอดภัย ลดต้นทุน สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจไทย และทั่วโลก 

คุณวิชัย เบญจรงคกุล ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) เปิดเผยว่า ใน ปี 2558 นี้ UIH ได้ก้าวเข้าสู่มิติใหม่การให้บริการทางเทคโนโลยีสื่อสารด้วยบริการคลาวด์ เน็กซ์เจนที่แตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่นๆ ในไทย เนื่องจาก UIH สามารถส่งมอบบริการครบวงจรและสอดคล้องกับ 3 ส่วนบริการ ได้แก่ สมาร์ท เน็ตเวิร์ค หรือเครือข่ายบรอดแบนด์และวงจรสื่อสารข้อมูลความเร็วสูง ระบบการจัดการความปลอดภัยบนอินฟราสตัคเจอร์ และบริการคลาวด์ โดยทั้ง 3 ส่วนนี้ UIH สามารถให้บริการลูกค้าองค์กรได้ด้วยความเชี่ยวชาญ ในระดับมาตรฐานสากล รวมถึงมาตรฐาน MEF CE 2.0 ที่ UIH ได้รับการรับรองจากองค์กร Metro Ethernet Forum เพียงรายเดียวในประเทศไทย  

พันเอกเรืองทรัพย์ โฆวินทะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) กล่าวว่า UIH และบริษัทในเครือ ได้เน้นคุณภาพการให้บริการทั้งระบบเครือข่าย รวมถึงความปลอดภัยบนระบบเครือข่าย การเชื่อมต่อของการสื่อสารข้อมูลในทุกพื้นที่การใช้งานของลูกค้าองค์กร ทั้งที่มีสาขาในไทย และต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ UIH ได้เพิ่มมูลค่าของการใช้เครือข่ายบรอดแบนด์ ด้วยการพัฒนาบริการเพื่อนำเสนอบริการรองรับการใช้งานให้กับลูกค้าและดูแลให้บริการทั้งระบบ นอกจากนี้ UIH ยังมี Reseller ที่แข็งแกร่งในแต่ละภูมิภาคของไทย ที่เป็นตัวแทนขายบริการของ UIH ซึ่งในภาคใต้เช่น ปิรามิด โซลูชั่น, อินเตอร์คอนเน็ค โซลูชั่น, เอ็กซ์เพรส ดาต้า ,ไอร์แลนด์ เทคโนโลยี ส่วนในภาคเหนือ เช่นอะแวร์ คอร์ปอเรชั่น, โมวาซี่ ในภาคตะวันออกได้แก่ ไทยซิสเต็มส์ , อินเตอร์เน็ต อีสต์ และสยามอีบิสซิเนส 

สำหรับบริการคลาวด์ เน็กซ์เจนจะครอบคลุม 5 ประเภทกลุ่มงานที่เหมาะกับองค์กรที่มีสาขาจำนวนมาก เช่น ธนาคาร ค้าปลีก ประกันภัย เพื่อรองรับการใช้งานบนเครือข่ายได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดบนสมาร์ท บรอดแบนด์ เน็ตเวิร์คของ UIH ได้แก่ 1.บริการ คลาวด์ วีพีเอ็น (Cloud VPN) เป็นการบริหารจัดการแบนด์วิธสำหรับการเชื่อมต่อข้อมูลความเร็วสูงของแต่ละสาขาในองค์กร ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นไปตามการใช้งานจริง 2. บริการคลาวด์ อินเทอร์เน็ต (Cloud Internet) เป็นรูปแบบใหม่ของการให้บริการอินเทอร์เน็ตในระดับองค์กรที่เพิ่มความคุ้มค่าและระบบให้มีความเสถียรยิ่งขึ้น 3. คลาวด์ไวไฟ (Cloud WiFi) บริการบริหารจัดการ การสื่อสารแบบไร้สายที่ใช้ได้ทั้งอินทราเน็ต และอินเทอร์เน็ต 4. คลาวด์ โพรเท็คชั่น (Cloud Protection) เป็นบริการบริหารจัดการความปลอดภัยของเครือข่ายที่ลูกค้าองค์กรใช้บริการได้ทันที โดยไม่ต้องลงทุนอุปกรณ์เอง และ 5.คลาวด์เอชเอ็ม (Cloud HM) เป็นบริการคลาวด์ คอมพิวติ้งอย่างครบวงจร ให้บริการสร้างเวอร์ชวล ดาต้า เซ็นเตอร์ (Virtual Data Center) บนเครือข่าย MPLS ของ UIH โดยที่ลูกค้าไม่ต้องลงทุนฮาร์ดแวร์ 

-- CIOWorldMagazine

14 พฤษภาคม 2015

หลังจากรัฐบาลชูนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล บรรดาผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และเอกชนที่วางข่ายสายไฟเบอร์ออพติก (ไฟเบอร์ใยแก้วนำแสง) ต่างโหนกระแสในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลักดันบรอดแบนด์แห่งชาติโดยรัฐบาลมีแผนจัดตั้งบริษัทกลางขึ้นมาและให้บรรดารัฐวิสาหกิจ ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน), บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน), การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และการไฟฟ้านครหลวง เป็นต้น 

ขณะที่ภาคเอกชนประกอบด้วยบริษัทแอดวานซ์อินโฟร์เซอร์วิสจำกัด (มหาชน), บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้มีการเจรจาในเรื่องนี้แล้วเช่นเดียวกัน

ส่วนทางด้านผู้ประกอบการอย่าง UIH หรือ บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด เป็นผู้ให้บริการวงจรสื่อสารความเร็วสูงผ่านเครือข่ายใยแก้วนำแสง มีระยะทางทั้งสิ้น 6 หมื่นกิโลเมตร ครอบ คลุม 900 อำเภอ เริ่มขับเคลื่อนและผลักดันแบรนด์ “UIH” ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา 

อย่างไรก็ตาม “ฐานเศรษฐกิจ” ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ 3 คีย์แมนของ UIH ไล่เลียงตั้งแต่ นายวิชัย เบญจรงคกุล ประธานคณะกรรมการบริหาร, พ.อ.เรืองทรัพย์ โฆวินทะ กรรมการผู้จัดการ และ นายสันติ เมธาวิกุล รองกรรมการผู้จัด การอาวุโส ในงานแถลงข่าว “มิติใหม่แห่งการสื่อสาร UIH” ติดตามอ่านได้จากบรรทัดถัดจากนี้ 

มิติใหม่ของ UIH คือ 

วิชัย : เกิดขึ้นได้เพราะเป็นการรวมพลัง 12 พันธมิตรในอุตสาหกรรมที่รวบรวมศักยภาพของบรอดแบนด์ (บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง) เนื่อง จาก บรอดแบนด์ เป็นตัวแปรใหม่ และ รัฐบาลได้มีการเปิดเสรีธุรกิจโทรคมนาคมทั้งมีสายและไร้สาย  

ดังนั้นมิติใหม่ของ UIH คือการนำเสนอบรอดแบนด์ ด้วยบริการคลาวด์ เน็กซ์เจน (Cloud NextGen) โดยนำเสนอบริการ 3 ส่วน คือ 1.สมาร์ท เน็ตเวิร์ก หรือ เครือข่ายบรอดแบนด์ วงจรสื่อสารข้อมูลความเร็วสูง, 2. ระบบการจัดการความปลอดภัยบนอินฟราสตรักเจอร์ และ 3. บริการคลาวด์ ซึ่งเป็นโครงข่ายอัจฉริยะที่ให้ระดับความปลอดภัยสูงที่สุด 

พ.อ.เรืองทรัพย์ : จุดเด่นของคลาวด์ เน็กซ์เจน คือ เป็นผู้ให้บริการรายแรกนำเข้ามาให้บริการในประเทศไทย เน้นให้บริการเข้าถึงและรวดเร็ว และเชื่อมต่อการสื่อสารข้อมูลในพื้นที่การใช้งานของลูกค้าองค์กร ทั้งที่มีสาขาในไทย และต่างประเทศ 

งบประมาณการลงทุน 

สันติ : ในแต่ละปีใช้งบลงทุน 1 พันล้านบาทจัดสรรให้กับการติดตั้งระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง (การนำแนวคิดการใช้งานทางด้านไอทีที่ใช้วิธีดึงพลังและสมรรถนะจากคอมพิวเตอร์หลายๆ ตัวจากต่างสถานที่ให้มาทำงานสอดประสานกันเพื่อช่วยขับเคลื่อนการบริการทาง ด้านไอที ประโยชน์ของคลาวด์ คอมพิวติ้งมีอยู่หลายประการ) เป็นจำนวน 300 ล้านบาท และ อีก 700 ล้านบาท พัฒนาระบบอัพเกรด ติดตั้งอุปกรณ์เครือข่าย เพื่อขยายโครงข่ายครบทั้ง 900 อำเภอ  

พ.อ.เรืองทรัพย์ : UIH ใช้งบลงทุนในแต่ละปีวงเงิน 1 พันล้านบาท ติดตั้งโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกครอบคลุมทั่วประเทศ 6 หมื่นกิโลเมตร ครอบคลุม 900 อำเภอ เป็นโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกที่ให้บริการระบบบรอดแบนด์ ซึ่งผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ มีเสาส่งสัญญาณเป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีโครงข่ายไฟเบอร์ออพติก ซึ่ง UIH ถือว่าเป็นบริษัทที่มีโครงข่ายใหญ่มาก 

จุดขาย 

สันติ : คลาวด์ เน็กซ์เจน ครอบคลุม 5 ประเภท คือ 1.บริการ คลาวด์ วีพีเอ็น (Cloud VPN) เป็นการบริหารจัดการแบนด์วิธสำหรับการเชื่อมต่อข้อมูลความเร็วสูงของแต่ละสาขาในองค์กร, 2. บริการคลาวด์ อินเตอร์เน็ต (Cloud Internet) เป็นรูปแบบใหม่ของอินเตอร์เน็ตในระดับองค์กรมีความเสถียรมากขึ้น, คลาวด์ไว–ไฟ (Cloud Wi-Fi) บริการบริหารจัดการ การสื่อสารแบบไร้สายที่ใช้ได้ทั้งอินทราเน็ต และ อินเตอร์เน็ต , คลาวด์ โพรเท็กชัน (Cloud Protection) บริการจัดการความปลอดภัยของเครือข่าย โดยไม่ต้องลงทุนอุปกรณ์ และ 5. คลาวด์ เอชเอ็ม (Cloud HM) เป็นบริการคลาวด์ครบวงจร ให้บริการสร้างเวอร์ชวล ดาต้า เซ็นเตอร์บนเครือข่าย MPLS (Multi Protocol Label Switching คือ โครงข่ายความเร็วสูง ซึ่งได้ถูกพัฒนามาจากโครงข่าย IP แบบเดิม ทำให้การรับ–ส่งข้อมูลมีประสิทธิภาพด้วยความเร็วที่สูง) ของ UIH ที่ไม่ต้องลงทุนฮาร์ดแวร์ 

เป้าหมาย 

วิชัย : เป็นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตแบบครบวงจร สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า ปีนี้ UIH จึงได้ตั้งคอนเซ็ปต์ คลาวด์ เน็กซ์เจนขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าเกิดการใช้งาน ประหยัดต้นทุน มีประสิทธิภาพ และ เครือข่ายมีระบบความปลอดภัยขึ้นสูง ซึ่งภายใต้นโยบายภาครัฐต้องการให้ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อสู่โลกภายนอก และเป็นเอเชียฮับ ซึ่ง UIH พร้อมเชื่อมต่อไฟเบอร์ออพติกทั้งในและต่างประเทศ  

พ.อ.เรืองทรัพย์ : UIH มีเป้าหมายที่จะเป็นศูนย์กลางเครือข่ายระดับอาเซียน วางจุดเชื่อมต่อเครือข่ายบรอดแบนด์ไว้ 7 แห่งภายในประเทศที่จังหวัดเชียงราย ตาก หนองคาย มุกดาหาร สระแก้ว และสงขลา ที่อำเภอหาดใหญ่ และอำเภอด่านนอก เพื่อเชื่อมโยงกับประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม และมาเลเซีย ขณะเดียวกันได้เตรียมความพร้อมของเครือข่ายเพื่อเชื่อมโยงไปยังทั่วโลก โดยการวาง Point of Presence (POP) ไว้ที่ประเทศสิงคโปร์ และฮ่องกง และร่วมมือกับพันธมิตรผู้ให้บริการเครือข่ายสื่อสารชั้นนำระดับโลก เพื่อเชื่อมต่อเครือข่ายการสื่อสารไปยังประเทศต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว  

ฐานลูกค้า 

พ.อ.เรืองทรัพย์ : ปัจจุบันมี 3 พันราย ตั้งเป้ารายได้เพิ่ม 10% ในแต่ละปีซึ่งปีที่ผ่านมามีรายได้ 3,000-4,000 ล้านบาท กลุ่มลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการกลุ่มลูกค้าเดิมเพียงแต่หากต้องการระบบ ไว–ไฟ ในองค์กรเพิ่มเติม UIH ก็มีบริการเสริมให้กับลูกค้าคลาวด์คอมพิวติ้งคือก้อนเมฆใหญ่ผู้ประกอบการทุกรายสามารถนำมาให้บริการได้หมดแม้ UIH จะอยู่ในก้อนเมฆที่มีขนาดไม่ใหญ่ แต่ UIH สามารถขยายก้อนเมฆในนั้นเพิ่มเติมได้

-- Thansettakij

11 พฤษภาคม 2015

กลุ่ม UIH (ยูไอเอช) ผนึกพันธมิตรธุรกิจ ประกาศสร้างมิติใหม่อุตสาหกรรมบรอดแบนด์ เปิดนวัตกรรมคลาวด์ เน็กซ์เจน (Cloud NextGen) รองรับความต้องการลูกค้าองค์ 

นายวิชัย เบญจรงคกุล ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทได้ก้าวเข้าสู่มิติใหม่ของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการสื่อสารบรอดแบนด์ ด้วยบริการคลาวด์ เน็กซ์เจน โดยเน้นความแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่นในไทย ด้วยบริการแบบครบวงจรและสอดคล้องกับ 3 ส่วนบริการ คือ สมาร์ท เน็ตเวิร์ก หรือเครือข่ายบรอดแบนด์วงจรสื่อสารข้อมูลความเร็วสูง, ระบบการจัดการความปลอดภัยบนอินฟราสตัคเจอร์, บริการคลาวด์ ภายใต้ความเชี่ยวชาญ มาตรฐานสากล รวมถึงมาตรฐาน MEF CE 2.0 ซึ่ง UIH ได้รับการรับรองจากองค์กร Metro Ethernet Forum เพียงรายเดียวในประเทศไทย

พันเอกเรืองทรัพย์ โฆวินทะ กรรมการผู้จัดการ UIH กล่าวว่า UIH และบริษัทในเครือ ให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพการให้บริการทั้งระบบเครือข่าย รวมถึงความปลอดภัยบนระบบเครือข่าย การเชื่อมต่อของการสื่อสารข้อมูลในทุกพื้นที่การใช้งานของลูกค้าองค์กร ทั้งที่มีสาขาในไทยและต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ UIH ได้เพิ่มมูลค่าของการใช้เครือข่ายบรอดแบนด์ ด้วยการพัฒนาบริการเพื่อนำเสนอบริการรองรับการใช้งานให้กับลูกค้าในมิติใหม่ และดูแลให้บริการทั้งระบบ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งานกับองค์กรตามความเป็นจริง โดยประเมินการวางระบบให้ลูกค้าแต่ละรายอย่างเหมาะสมคุ้มค่า

นายสันติ เมธาวิกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส UIH กล่าวว่า ปัจจุบันสภาพขององค์กรธุรกิจต้องแข่งขันกันที่การบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ซึ่ง UIH มีความเข้าใจรูปแบบการแข่งขันขององค์กรต่างๆ เป็นอย่างดี จึงได้นำเสนอบริการคลาวด์ เน็กซ์เจน เพื่อช่วยการบริหารจัดการเครือข่ายในรูปแบบใหม่เป็น Next Generation One Stop Service Solution ซึ่งบริการคลาวด์ เน็กซ์เจน ครอบคลุม 5 ประเภท เหมาะกับองค์กรที่มีสาขาจำนวนมาก เช่น ธนาคาร ค้าปลีก ประกันภัย เพื่อรองรับการใช้งานบนเครือข่ายได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดบนสมาร์ท บรอดแบนด์ เน็ตเวิร์กของ UIH 

สำหรับเทคโนโลยีคลาวด์ เน็กซ์เจน ของ UIH ครอบคลุมบริการต่างๆ 5 ประเภท อาทิ 1.บริการ คลาวด์ วีพีเอ็น (Cloud VPN) เป็นการบริหารจัดการแบนด์วิธสำหรับการเชื่อมต่อข้อมูลความเร็วสูงของแต่ละสาขาในองค์กร 2.บริการคลาวด์ อินเทอร์เน็ต (Cloud Internet) รูปแบบใหม่ของการให้บริการอินเทอร์เน็ตในระดับองค์กรที่เพิ่มความคุ้มค่าและระบบมีความเสถียรยิ่งขึ้น 3.คลาวด์ไวไฟ (Cloud WiFi) บริการบริหารจัดการ การสื่อสารแบบไร้สายที่ใช้ได้ทั้งอินทราเน็ตและอินเทอร์เน็ต 4.คลาวด์ โพรเท็คชั่น (Cloud Protection) เป็นบริการบริหารจัดการความปลอดภัยของเครือข่ายที่ลูกค้าองค์กรใช้บริการได้ทันทีโดยไม่ต้องลงทุนอุปกรณ์เอง 5.คลาวด์เอชเอ็ม (Cloud HM) เป็นบริการคลาวด์ คอมพิวติ้ง ครบวงจรให้บริการสร้างเวอร์ชวล ดาต้า เซ็นเตอร์ (Virtual Data Center) บนเครือข่าย MPLS ของ UIH โดยที่ลูกค้าไม่ต้องลงทุนฮาร์ดแวร์ 

-- Thairath

7 พฤษภาคม 2015

กลุ่ม UIH รวมพลังประกาศสร้างมิติใหม่อุตสาหกรรมบรอดแบรนด์ ผนึกพันธมิตรธุรกิจเปิดตัว Cloud NextGen ในงาน “UIH, We serve you more” ให้ลูกค้าองค์กรคุ้มค่า ปลอดภัย ลดต้นทุน สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจไทย และทั่วโลก 

นายวิชัย เบญจรงคกุล ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) เปิดเผยว่าใน ปี 2558 นี้ UIH ได้ก้าวเข้าสู่มิติใหม่ของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการสื่อสารบรอดแบนด์ ด้วยบริการคลาวด์ เน็กซ์เจน (Cloud NextGen) ซึ่งมีความแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่นในไทย เนื่องจากบริการคลาวด์ของ UIH มีบริการที่ครบวงจรและสอดคล้องกับ 3 ส่วนบริการ ได้แก่  

ส่วนที่ 1. สมาร์ท เน็ตเวิร์ค หรือเครือข่ายบรอดแบนด์วงจรสื่อสารข้อมูลความเร็วสูง ส่วนที่ 2. ระบบการจัดการความปลอดภัยบนอินฟราสตัคเจอร์ และ 3. บริการคลาวด์ โดยทั้ง 3 ส่วนนี้ UIH สามารถให้บริการลูกค้าองค์กรได้ด้วยความเชี่ยวชาญ ในระดับมาตรฐานสากล รวมถึงมาตรฐาน MEF CE 2.0 ที่ UIH ได้รับการรับรองจากองค์กร Metro Ethernet Forum เพียงรายเดียวในประเทศไทย 

“การรวมพลังของกลุ่ม UIH นี้ทำให้เรามีศักยภาพความพร้อม ที่มากเพียงพอจะสร้างนวัตกรรมการให้บริการกับลูกค้าองค์กรได้อย่างต่อเนื่อง และการเปิดให้บริการคลาวด์ เน็กซ์เจน อย่างครบวงจรนี้ เราจึงมั่นใจว่าจะสามารถขับเคลื่อน UIH ไปสู่องค์กรชั้นนำในการให้บริการในระดับภูมิภาคอาเชียนได้อย่างแน่นอน” นายวิชัย กล่าว 

พันเอกเรืองทรัพย์ โฆวินทะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) กล่าวว่า UIH และบริษัทในเครือ ได้เน้นคุณภาพการให้บริการทั้งระบบเครือข่าย รวมถึงความปลอดภัยบนระบบเครือข่าย การเชื่อมต่อของการสื่อสารข้อมูลในทุกพื้นที่การใช้งานของลูกค้าองค์กร ทั้งที่มีสาขาในไทย และต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ UIH ได้เพิ่มมูลค่าของการใช้เครือข่ายบรอดแบนด์ ด้วยการพัฒนาบริการ  

เพื่อนำเสนอบริการรองรับการใช้งานให้กับลูกค้าในมิติใหม่ และดูแลให้บริการทั้งระบบ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน กับองค์กรตามความเป็นจริง โดยประเมินการวางระบบให้ลูกค้าแต่ละรายอย่างเหมาะสมคุ้มค่า 

“มิติใหม่ของ UIH เน้นการให้บริการอย่างเข้าถึง เข้มข้น และรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเทคโนโลยีใดที่กำลังได้รับความสำคัญในระดับโลก และมีประโยชน์กับลูกค้า UIH และบริษัทในเครือจะร่วมมือกับผู้นำทางเทคโนโลยีพัฒนาบริการนำเสนอต่อยอดบริการให้เป็นทางเลือกกับลูกค้าก่อนลูกค้าจะถามถึง เพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า” พันเอกเรืองทรัพย์กล่าว 

นอกจากนี้ UIH ยังมี Reseller ที่แข็งแกร่งในแต่ละภูมิภาคของไทย ที่เป็นตัวแทนขายบริการของ UIH เช่น ปิรามิด โซลูชั่น, อินเตอร์คอนเน็ค โซลูชั่น, เอ็กซ์เพรส ดาต้า ,ไอร์แลนด์ เทคโนโลยี ส่วนในภาคใต้ ส่วนในภาคเหนือ เช่นอะแวร์ คอร์ปอเรชั่น, โมวาซี่ ในภาคตะวันออกได้แก่ ไทยซิสเต็มส์ , อินเตอร์เน็ต อีสต์ และสยามอีบิสซิเนส 

นายสันติ เมธาวิกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) กล่าวว่า ปัจจุบันสภาพขององค์กรธุรกิจต้องแข่งขันกันที่การบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ซึ่ง UIH มีความเข้าใจรูปแบบการแข่งขันขององค์กรต่างๆ เป็นอย่างดี จึงได้นำเสนอบริการคลาวด์ เน็กซ์เจน เพื่อช่วยการบริหารจัดการเครือข่ายในรูปแบบใหม่ เป็น “Next Generation One Stop Service Solution” ซึ่งบริการคลาวด์ เน็กซ์เจน ครอบคลุม 5 ประเภท เหมาะกับองค์กรที่มีสาขาจำนวนมาก เช่น ธนาคาร ค้าปลีก ประกันภัย เพื่อรองรับการใช้งานบนเครือข่ายได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดบนสมาร์ท บรอดแบนด์ เน็ตเวิร์คของ UIH ได้แก่  

1. บริการ คลาวด์ วีพีเอ็น เป็นการบริหารจัดการแบนด์วิธสำหรับการเชื่อมต่อข้อมูลความเร็วสูงของแต่ละสาขาในองค์กร ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นไปตามตามการใช้งานจริง โดยแนวทางที่ประหยัดยิ่งขึ้น เพราะลูกค้าจะได้รับโควต้าการใช้แบนด์วิธ อีกทั้งยังทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกรวดเร็วเมื่อต้องการขยายสาขาเพราะมีโควต้าจัดเตรียมไว้รองรับเพียงพอกับการใช้งานของลูกค้าในอนาคตโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายหลักเพิ่ม 

2. บริการ คลาวด์ อินเทอร์เน็ต เป็นรูปแบบ่ใหม่ของการให้บริการอินเทอร์เน็ตในระดับองค์กรที่เพิ่มความคุ้มค่าและระบบมีความเสถียรยิ่งขึ้น ทั้งสำนักงาน และสาขาเข้าเครือข่ายกลางได้เช่นเดียวกัน ทำให้ลดความเสี่ยงจากการออกอินเทอร์เน็ตไม่ได้หากสาขาใดสาขาหนึ่งมีปัญหาที่ระบบการเชื่อมสัญญาณ และยังทำให้เข้าสู่มาตรฐานรักษาความปลอดภัยบนระบบเครือข่ายทันที 

3. บริการ คลาวด์ไวไฟ (Cloud WiFi) ระบบบริหารจัดการ การสื่อสารแบบไร้สายที่ใช้ได้ทั้งอินทราเน็ต และอินเทอร์เน็ต ซึ่งลูกค้าไม่ต้องลงทุนสูง ด้วยการจัดการแบบ “Centralized Management จึงสามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกันทั้งจากสำนักงานใหญ่ และสำนักงานสาขา รวมถึงให้บริการได้ทั้งแบบอินทราเน็ต และอินเทอร์เน็ต แบบไร้สาย ด้วยระบบความปลอดภัยสูงสำหรับองค์กร โดย UIH จะให้คำปรึกษาพร้อมออกแบบการใช้งานให้กับลูกค้าอย่างเหมาะสมตามลักษณะการใช้งาน และรองรับแผนงานของลูกค้าในอนาคต 

4. บริการคลาวด์ โพรเท็คชั่น (Cloud Protection) เป็นบริการบริหารจัดการความปลอดภัยของเครือข่ายที่ลูกค้าองค์กรใช้บริการได้ทันที โดยไม่ต้องลงทุนอุปกรณ์เอง เนื่องจากถูกออกแบบเพื่อป้องกันและรักษาความปลอดภัยของระบบเครือข่ายข้อมูลในระดับอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ ให้พ้นจากภัยคุกคามและการโจมตี ที่อาจจะแฝงตัวมากับการใช้งานอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้งานภายในองค์กร เครื่องแม่ข่าย และเว็บเซิร์ฟเวอร์ โดยอยู่ภายใต้การบริหารควบคุมจากศูนย์ซีเคียวริตี้ โอเปอเรชั่น เซ็นเตอร์ (SOC) ซึ่งการบริหารจัดการนี้ได้รับรางวัลจาก Frost & Sullivan และ 

5. บริการคลาวด์ เอชเอ็ม (Cloud HM) หรือ คลาวด์ ไฮบริดจ์ แมเนจด์ จากบริษัท Cloud HM ในเครือ UIH เป็นบริการคลาวด์ คอมพิวติ้งอย่างครบวงจร ให้บริการสร้างเวอร์ชวล ดาต้า เซ็นเตอร์ (Virtual Data Center) บนเครือข่าย MPLS ของ UIH โดยที่ลูกค้าไม่ต้องลงทุนฮาร์ดแวร์เอง ไม่ต้องลงทุนขยายพื้นที่เอง ซึ่งสามารถเพิ่มหรือลดปริมาณการใช้งานได้ในแต่ละเดือนตามความเป็นจริง โดยลูกค้าที่มีดาต้าเซ็นเตอร์ สามารถเปลี่ยนระบบเข้าสู่ เวอร์ชวล ดาต้า เซ็นเตอร์ได้โดยที่แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ใช้งานอยู่ไม่สูญหายไป และเวอร์ชวล ดาต้า เซ็นเตอร์ยังเหมาะกับองค์กรใหม่ๆ ที่ต้องการมีดาต้า เซ็นเตอร์ โดยไม่ต้องการลงทุนฮาร์ดแวร์ หรือบริหารจัดการเอง 

-- adslthailand