Blog


8 กรกฎาคม 2019

สวัสดีครับ ขอแนะนำ Blog ในหัวข้อที่ต่างออกไปจากเดิมสักนิดนึงนะครับ เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในยุคปัจจุบันกันดีกว่าครับ

วันนี้จะมาแนะนำเกี่ยวกับเรื่อง Drone นะครับ มาดูกันเลย!!

An unmanned aerial vehicle (UAV) หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า Drone เป็นอากาศยานไร้คนขับที่เริ่มต้นมาจากการใช้งานในเชิงทหาร เพื่อเข้าไปทำภารกิจต่าง ๆ ในเขตอันตราย ช่วยในการเข้าถึงสถานที่อันตรายได้ง่ายและป้องกันการสูญเสียกำลังพล จนมาถึงปัจจุบัน มีการใช้งานที่แพร่หลายมากขี้นในเชิงพาณิชย์ ไม่ว่าจะเป็นการส่งของ, ทางการแพทย์, ทางการเกษตรและอื่น ๆ 

Drone สามารถใช้ประโยชน์ได้มากขึ้นเพราะในยุคสมัยนี้มีการพัฒนาระบบโครงข่าย Internet of Things ที่ทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ เชื่อมต่อเข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ต ทำให้ลดความยุ่งยากและเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตมากขึ้นได้ ขออนุญาตยกตัวอย่างการใช้งานในยุคปัจจุบันดังนี้ครับ

 1. อุตสาหกรรมการขนส่ง
  ในหลาย ๆ บริษัทเริ่มมีการใช้ Drone ในการขนส่งพัสดุต่าง ๆ ไปตามบ้านเรือนในละแวกใกล้เคียงแทนการขนส่งแบบดั้งเดิม เช่น ทางจักรยานยนต์และทางรถขนส่ง ส่วนตรงนี้ก็จะให้ประโยชน์ในการเข้าถึงพื้นที่ได้ง่าย ลดปัญหาทำให้การคมนาคมติดขัด
  บริษัทที่เริ่มมีการใช้งาน Drone ขนส่งแล้ว ณ ปัจจุบัน คือ Amazon ที่มี Background เป็น E-commerce ได้ออก Drone courier service ในการส่งสินค้าแล้วชื่อว่า Prime Air ครับ (Source: https://www.businessinsider.com/amazon-and-ups-are-betting-big-on-drone-delivery-2018-3)

 2.  อุตสาหกรรมการคมนาคม
  หนึ่งในบริษัทที่ทำเรื่องการคมนาคม Uber บริษัทที่ทำ Application Platform สำหรับการเรียกรถโดยสารเพื่อให้บริการส่งผู้คน ได้ออกมาประกาศว่าจะลงทุนในการทำอากาศยานไร้คนขับ (Drone) ในการรับ-ส่ง ผู้คน ประมาณ 4 คน ต่อเที่ยว โดยจะเริ่มใช้งานได้จริงในปี 2023 ชื่อว่า Product Uber Air ให้บริการเริ่มต้นที่ Dallas, Los Angeles และ Melbourne

  (Source: https://mashable.com/2018/05/08/uber-air-flying-taxi-prototype/)

 3. อุตสาหกรรมการเกษตร
  ใช้ในการทำเกษตรกรรม เช่น การฉีดพ่นปุ๋ย, การรดน้ำต้นไม้ หลักการจะใช้กล้องในการตรวจหาพื้นที่ที่ต้องการ หลังจากนั้นจะส่งข้อมูลไปวิเคราะห์แล้วตัดสินใจว่าจะดำเนินการในส่วนใดก่อน โดยอาจจะสามารถให้ Drone ตรวจสอบพื้นที่เพิ่มเติมได้ ตรวจหาพวกวัชพืช, ตรวจดูรอบ ๆ รั้วและตรวจหาโรคในพืช
  (Source: https://www.cnbc.com/2014/10/09/drone-gap-us-may-have-one-in-farming-say-experts.html)

 4. อุตสาหกรรมการทหาร
  ใช้ในการหาค้นหาผู้คนในที่ ๆ การเดินเท้าเข้าถึงได้ยาก มีประโยชน์อย่างมากในการลดระยะเวลาการค้นหา ใช้ในการลาดตระเวนหรือตรวจตราป้องกันอาชญากรรม(Source: http://www.jslawgroup.com/can-police-use-drones-surveillance/)

ทั้งหมดที่กล่าวมาจำเป็นต้องมีที่เก็บข้อมูลและต้องใช้พื้นที่เป็นจำนวนมากจึงมีการนำมา Adapt เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างเช่น Big Data และ Machine Learning เพื่อใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละอุตสาหกรรม

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ Drone อาจจะไม่ได้ใช้สำหรับการถ่ายภาพวิวสวย ๆ อย่างเดียวนะแล้วครับ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ได้ตามความถนัดและความต้องการของแต่ละท่านนะครับ

หวังว่า Blog นี้จะเป็นไอเดียให้กับทุก ๆ คนนะครับ

ขอบคุณมากครับ

หมายเหตุ : Blog นี้เป็นเพียงมุมมองและความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้หากสนใจในเชิงลึกครับ

1 มิถุนายน 2019

DevOps Cloud by Cloud HM บริการ Cloud Server ในไทยบนคุณภาพสากล

DevOps Cloud เป็นบริการ Cloud Server ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย บน NVMe All-Flash Storage เสริมความมั่นใจบริการด้วยการันตี SLA 99.9% ให้ความช่วยเหลือโดยคนไทยทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อม Features เสริมการใช้งานที่เหนือกว่าใคร

Cloud HM จัดโปรโมชั่นพิเศษ! ส่งเสริม Software สัญชาติไทยด้วยแคมเปญ "Cloud HM x Software House" ให้บริษัทที่ทำธุรกิจด้าน Software ใช้งาน Cloud Server บนระบบ DevOps Cloud ที่ใช้งานง่าย คิดค่าบริการตามการใช้งานจริงเป็นรายชั่วโมง จะ Test ระบบก่อนขึ้น Production ก็คุ้มค่ากว่าเพียงแค่ Power Off เครื่อง ก็จะเสียค่าบริการถูกลงถึง 15 เท่าทันที สามารถบริหารจัดการ Server ได้ด้วยตัวคุณเอง ผ่านหน้า Web Portal พร้อม Features ให้เลือกใช้ฟรีมากมาย เช่น 

 1. Auto Scale - สามารถตั้งค่าขยายขนาด CPU, RAM, DISK ของ VM ให้เพิ่มขึ้น หรือลดลงอัตโนมัติตามการใช้งานได้โดยไม่ต้องคอย Monitor VM
 2. Load Balance - สามารถสร้าง Load Balance เพื่อกระจาย Traffic ให้ VM หลายๆตัวได้ หากมี Server เครื่องใดเครื่องนึง Down ไป Application จะยังสามารถใช้งานได้อยู่ 
 3. DNS Management - ช่วยให้คุณจัดการ Domain Name Server ในรูปแบบ Fully Redundant Global ได้อย่างง่ายและฟรี!
 4. Virtual Firewall -  Tools ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกให้คุณจัดการ Firewall เพื่อป้องกัน VM ของคุณ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

เพียงกรอกข้อมูล ก็มีสิทธิใช้ Cloud Server ฟรีทันทีถึง 3 เดือน คลิกที่นี่

เพื่อให้สอดคล้องกับยุคที่เทคโนโลยีก้าวกระโดดไปอย่างรวดเร็ว Cloud HM ส่งเสริมให้ประเทศไทยมีผู้ผลิต Software ที่ดีออกมาให้ทั่วโลกได้เห็นว่า Software ไทย ดีแค่ไหน และทำให้ธุรกิจด้าน IT ในไทยเติบโตไปได้อย่างสวยงาม ด้วยโปรโมชั่น "ใช้งาน Cloud Server ฟรี 3 เดือน" บน Resource 5 vCPU, 5 vRAM, 200 GB NVMe SSD ที่สามารถนำไปจัดสรรเองได้มากที่สุดถึง 10 Cloud Server พร้อมตัวช่วยที่ทำให้การทำงานและ Product ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผู้ที่สนใจสามารถกรอกข้อมูลเข้ามาได้ที่  Cloud HM x Software House โดยเราจะทำการคัดเลือกและติดต่อไปทันที อย่ารอช้า เพราะโปรโมชั่นมีจำนวนจำกัด วันนี้ - สิ้นเดือนกรกฎาคม เท่านั้น! แล้วไปเริ่มต้นพัฒนา Software ดี ๆ บน DevOps Cloud กันได้เลย


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อเราได้ที่:

Web:  https://www.cloudhm.co.th/

Line: @cloudhmco

Email: sales@cloudhm.co.th

Tel: 02-315-7504

FB:  https://www.facebook.com/messages/t/cloudhmco

13 พฤษภาคม 2019

สวัสดีครับคุณผู้อ่าน กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับ ตามที่ได้สัญญากันไว้ว่าจะมาเขียนเรื่องการเลือกใช้ Microsoft SQL Server License

วันนี้ผู้เขียนจะมาอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นนะครับ ณ วันที่เขียน (11/4/2019) Microsoft SQL Server Version ล่าสุดที่มีจะเป็น Microsoft SQL Server 2017 (รุ่น 2019 ยังไม่ออกมาเต็มตัว) มี 5 Editions คือ

 1. Standard Edition เป็น Edition ทั่วไปที่นิยมใช้งานกันมากที่สุด มี Feature ที่เพียงต่อการใช้งาน
 2. Enterprise Edition ตามชื่อคือ Enterprise ใช้สำหรับ Environment ที่ Critical มาก ๆ Down ไม่ได้ มี Feature ให้เลือกใช้ทุกแบบ ตัวอย่างเช่น Always On, HA, DR และ Backup
 3. Web Edition ใช้กับ Web เช่น Web Hosting มีขายเฉพาะ SPLA License เท่านั้น ราคาถูกที่สุด
 4. Developer Edition สำหรับ Developer ไว้เพื่อทดสอบระบบ เป็นตัวฟรี Feature เทียบเท่า Enterprise edition
 5. Express Edition สำหรับใช้งานใน Environment เล็ก ๆ เป็นตัวฟรีเช่นกัน

แต่สำหรับ License ที่จะนำมาเปรียบเทียบและที่เป็นที่นิยม Popular มาก ๆ ของ SQL Server มี 2 Edition คือ Standard กับ Enterprise

เรามาเริ่มที่ Volume License ของ SQL Server ที่เป็น Standard Edition กันครับ

Volume License ของ SQL Server Standard Edition มี 2 แบบ

    แบบที่ 1 เป็นการคิดจาก CAL - จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 คิดราคาตามจำนวน CPU Core ของ Server + ส่วนที่ 2 คิดตามจำนวน CAL (เรียกแบบนี้ว่า CAL Model)

    สำหรับส่วนที่ 1 (Server) Microsoft ให้นับเป็นแบบ Physical Core หรือ Virtual Core เช่น Server มี 8 Core ก็จะใช้ License แบบ Per Core License 4 License (1 License = 2 Cores)

โดยขั้นต่ำของ Microsoft ระบุไว้ว่าต้อง License อย่างน้อย 4 Cores

    สำหรับส่วนที่ 2 (CAL) Client Access License เป็น License ที่จะทำให้มีสิทธิ์ในการเข้าใช้งาน Server แบ่งแยกออกเป็น 2 แบบ คือ

 1. User CAL นับตามจำนวน User จะใช้งานจากกี่ Device ก็ได้ เช่น คอม, มือถือ หรือแท็บเล็ต ที่เชื่อมต่อไปหา Server
 2. Device CAL นับตามจำนวน Device ที่เข้าใช้งาน Server

เคล็ดลับสำหรับการเลือกใช้ CAL ใช้แบบไหนดี ? วิธีการตามนี้

 1. ถ้า Device ที่ใช้มีมากกว่า User ให้ใช้ User CAL (ตัวอย่างเช่น User มี Laptop, Smartphone และ Tablet ที่สามารถเข้าถึง Server ได้)
 2. ถ้า User มีมากกว่า Device ที่ Access ให้ใช้ Device CAL เช่น ทำงานเป็นกะ, โรงเรียนและโรงพยาบาล ใช้เครื่องเดียวกันผลัดเปลี่ยนหลายคน

    แบบที่ 2 เป็นการซื้อเหมาไม่จำกัด CAL - คิดตาม CPU Core ของ Server (เรียกแบบนี้ว่า Per Core Model)

    สามารถซื้อใช้กับ Physical Server และ Virtual Server ก็ได้ มีขั้นต่ำที่ Microsoft ระบุไว้ว่าต้อง License ให้กับ Server อย่างน้อย 4 Cores ต่อ Processor

ถัดมาจะเป็น Volume License ของ SQL Server ที่เป็น Enterprise Edition ครับผม

Volume License ของ SQL Server Enterprise Edition จะคิดราคาแค่แบบเดียวคือ Per Core Model

    เป็น Per Core Model เหมือนกับ Standard Edition แต่จะต่างกันที่ Feature ที่ Enterprise มีให้มากกว่า

ข้อเสียของ Volume License คือ

 1. ไม่สามารถใช้งาน Version ใหม่ หรือ เก่ากว่าได้
 2. ไม่สามารถย้าย License จาก On-Premise ไป Virtual หรือ Cloud ได้

ปัญหาทั้ง 2 ข้อด้านบนจะหมดไป ถ้าคุณซื้อ Volume License + SA (Software Assurance)

Software Assurance ช่วยให้ผู้ใช้ได้ประโยชน์จากการใช้ License ได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยประโยชน์ที่จะได้มีดังนี้ครับ

สำหรับ Standard Edition

 1. สามารถใช้งาน Version ที่ออกมาใหม่ได้ เช่น ปัจจุบันใช้งาน Version 2017 ถ้าต้องการ Implement ใหม่ใช้งาน Version 2019 ไม่จำเป็นต้องซื้อ License ใหม่
 2. สามารถย้าย License ไปยัง Server อื่นหรือ บน Cloud ได้

สำหรับ Enterprise Edition จะเพิ่มจาก 2 ข้อด้านบน คือ

 1. ใช้งานบน Virtual ได้ไม่จำกัด VM


เทคนิคการประหยัดเงินและตัวอย่างการคำนวณราคา License

ราคา License SQL Server แบบ Volume (ณ ปี 2019)

 • SQL Server 2017 Standard Edition (Server) ราคา 28,500 บาท/License ซื้อขั้นต่ำ 4 Cores หรือ 2 Licenses
 • User/Device CAL ราคา 6,990 บาท/License
 • SQL Server 2017 Standard Edition (Core) ราคา 109,000 บาท/License ซื้อขั้นต่ำ 4 Cores หรือ 2 Licenses
 • SQL Server 2017 Enterprise Edition ราคา 424,000 บาท/License ซื้อขั้นต่ำ 4 Cores หรือ 2 Licenses

อ้างอิงจาก :  https://www.2beshop.com/Microsoft-SQL-Server.html, 1 License = 2 Cores

ยกตัวอย่างติดตั้ง Standalone

มี Physical Server อยู่ 1 เครื่อง Spec 4 CPU Core ต้องการใช้งาน SQL Server Standard มี User ใช้งาน 4 คน เข้าใช้งานผ่าน PC ของใครของมัน แบบนี้จะใช้ License ตามนี้

SQL Server Standard Edition (Server) ทั้งหมด 2 Licenses (1 License / 2 Cores อย่าลืมว่าขั้นต่ำต้องซื้อ 2 Licenses = 4 Cores) + SQL Server User CAL 4 Licenses ค่าใช้จ่ายรวมจะประมาณ (28,500 x 2) + (6990 x 4) = 84,960 บาท

หรือ ถ้านับ User ไม่ได้ มีคนใช้งานเยอะนับไม่ไหว ใช้ License แบบ Core ได้ อ้างอิงจาก Physical Server เครื่องเดิม Spec 4 CPU Core จะใช้ SQL Server 2018 Standard Edition (Core) ทั้งหมด 2 Licenses

ค่าใช้จ่าย 109,000 x 2 = 218,000 บาท

จุดคุ้มทุน ถ้าเทียบที่ 4 Cores แบบ Server + CAL ต้องมี User <= 40 Users ถ้า User ใช้มากกว่านั้น ใช้แบบ Core คุ้มกว่า

ยกตัวอย่างระบบ Virtualize (VMware, Hyper-V)

กรณีที่ต้องการจะใช้ SQL Server จำนวนมาก จะมีวิธีประหยัดอยู่ครับ มาดูเคสตัวอย่างกันเลย ต้องการติดตั้ง SQL Server บน Windows Server จำนวน 40 Guests (4 Cores / Guest รวมเป็น 160 Cores) บนระบบ Virtualize ระบบมี Physical Host ขนาด 16 Cores จำนวน 2 Host รูปแบบ License ที่จะประหยัดมากที่สุดคือ SQL Server 2017 Enterprise Edition ใช้ License จำนวน 16 Licenses (1 License / 2 Cores) + SA ก็จะครอบคลุม Physical Host ทั้งหมดไม่ต้องเสียค่า License เพิ่ม คำนวณดูแล้ว ค่า License ที่เราจะเสียจะประมาณ 8 ล้านบาท

ถ้าคิดต่อ Guest ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 2 แสนบาท / Guest ถ้ามีแผนจะ Implement แนะนำให้ใช้วิธีนี้ สามารถเพิ่ม SQL Server ได้ไม่จำกัดจำนวนเลย ซึ่ง Enterprise Edition ทาง Microsoft จะแนะนำให้ใช้กับระบบ Virtualize Scale ใหญ่ ๆ อยู่แล้ว (อย่าลืมว่าต้องมีซื้อ License รวมกับ SA นะ)

ถัดมาเป็น SPLA License เป็น License เช่าใช้รายเดือน หาซื้อได้จาก Cloud Service Provider หรือ Hosting เจ้าต่าง ๆ 

SPLA License ของ SQL Server Standard Edition มี 2 แบบ

    แบบที่ 1 เป็นแบบ SAL Model

(SAL) Subscriber Access License (เหมือน CAL สำหรับ SPLA แต่เรียกว่า SAL) เป็น License ที่จะทำให้มีสิทธิ์ในการเข้าใช้งาน Server แบ่งแยกออกเป็น 2 แบบ คือ

 1. แบบที่ 1 User SAL นับตามจำนวน User จะใช้งานจากกี่ Device ก็ได้
 2. แบบที่ 2 Device SAL นับตามจำนวน Device ที่เข้าใช้งาน Server

SAL จะนับ User หรือ Device คล้าย ๆ กับ CAL แต่ไม่ต้องซื้อ Server License แบบ Per CAL Model

มองง่าย ๆ คือ ถ้าจะใช้ SQL Server Standard Edition แบบนับ User ได้ ให้ซื้อแค่ SAL License อย่างเดียว

    แบบที่ 2 เป็นแบบ Per Core Model นับตามจำนวน Core

สามารถซื้อใช้กับ Physical Server และ Virtual Server ก็ได้ มีขั้นต่ำที่ Microsoft ระบุไว้ว่าต้อง License ให้กับ Server อย่างน้อย 4 Cores ต่อ Processor

ถัดมาจะเป็น SPLA License ของ SQL Server ที่เป็น Enterprise Edition ครับผม

SPLA License ของ SQL Server Enterprise Edition จะคิดราคาแค่แบบเดียวคือ Per Core Model

    เป็น Per Core Model เหมือนกับ Standard Edition แต่จะต่างกันที่ Feature ที่ Enterprise มีให้มากกว่า

จุดคุ้มทุน ถ้าเทียบกันแล้วระหว่าง SPLA กับ Volume จะอยู่ที่ 25 - 30 เดือน หากจะ Implement ใช้ในระยะยาวแล้ว แบบ Volume จะคุ้มว่า แต่ SPLA จะได้เปรียบในการประหยัด Cash Flow ได้มากกว่าครับ

สิ่งที่สำคัญของ SPLA เลยก็คือลูกค้าสามารถ Upgrade หรือ Downgrade Version SQL Server ได้ตลอด ส่วน Volume จะต้องซื้อ SA ตั้งแต่ Day One ทำให้ค่าใช้จ่ายของ Volume แบบ Total (รวม SA แล้ว) เสียเพิ่มไปอีกประมาณ 60% ของราคา License

ราคา License SQL Server แบบ SPLA (ณ ปี 2019)

 • User/Device SAL ราคา 1,000 บาท/License
 • SQL Server 2017 Standard Edition (Core) ราคา 6,000 บาท/License ซื้อขั้นต่ำ 4 Cores หรือ 2 Licenses
 • SQL Server 2017 Enterprise Edition ราคา 22,000 บาท/License ซื้อขั้นต่ำ 4 Cores หรือ 2 Licenses

สำหรับตัวอย่างการใช้งานของ SPLA License ส่วนใหญ่ที่ใช้กันจะเป็น Standard Edition ลักษณะ SAL

มี VM ต้องการทำเป็น SQL Server มีขนาด 2 Cores มี User ใช้งาน 4 คน พร้อมกัน จะต้อง License แบบ SAL จำนวน 4 Licenses 

นับรวมค่าใช้จ่าย (1,000 x 4) = 4,000 บาท 

อ่านมาถึงขนาดนี้แล้ว ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ ผู้เขียนสรุปให้กระชับด้านล่างนะครับว่า

SQL Server Edition ไหนเหมาะกับใคร

SQL Server Standard เป็น Edition ที่นิยมใช้งานกันมากที่สุด มี Feature พื้นฐานเหมาะสำหรับองค์กรขนาดเล็กและขนาดกลาง

SQL Server Enterprise ใช้สำหรับ Environment ที่ Critical มาก ๆ Down ไม่ได้ มี Feature ให้เลือกใช้ทุกแบบ ตัวอย่างเช่น Always On, HA, DR และ Backup เหมาะสำหรับองค์กรใหญ่ ๆ หรือผู้ที่ต้องการใช้ Feature หลาย ๆ อย่างที่ Standard Edition ไม่มี


สรุปข้อแตกต่างระหว่าง SQL Server แบบ Volume และ SPLA

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ พอจะได้ไอเดียกันไหมครับ ถ้าใครมีคำถามสามารถ Comment เพิ่มเติมได้ที่ Facebook นะครับ หากต้องการให้เขียนเรื่องใด สามารถ Request เข้ามาได้นะครับ

ทางผู้เขียนพร้อมแชร์ไอเดียดี ๆ ให้ได้เรียนรู้ไปด้วยกันนะครับ 

ขอบคุณครับ

หมายเหตุ : Blog นี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว อาจมีข้อผิดพลาดหรือการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม รบกวนใช้วิจารณญาณในการอ่าน หากไม่มั่นใจสามารถสอบถามโดยตรงได้จาก Microsoft ครับ


Blog อื่น ๆ

Volume, CAL, SPLA อธิบายง่าย ๆ ให้คุณอ่านรอบเดียวเข้าใจ

เข้าใจ WINDOWS SERVER LICENSE ง่าย ๆ จบใน 5 นาที

-- Cloud HM

2 เมษายน 2019

สวัสดีครับคุณผู้อ่าน วันนี้จะขอนำข้อมูลดีๆมาแชร์เพิ่ม ต่อจาก Blog ที่แล้วที่แนะนำเรื่อง License ในรูป Volume และ SPLA ของ Microsoft ไป วันนี้จะมาเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับ Windows License ตามที่ได้สัญญากันไว้นะครับ หลาย ๆ คนคงจะงงว่าจะต้องใช้แบบไหนดี ประเภท License ที่ Popular ของ Windows นั้นมี 2 แบบ คือ

 1. License แบบ Volume ที่เป็นการซื้อขาดมักจะเห็นใช้กันเยอะตาม Office หรือ On-premise
 2. License แบบ SPLA ที่เป็นการเช่าใช้งาน มักจะเห็นการใช้งานบ่อยบน Cloud 

ก่อนที่จะมาลงรายละเอียดกัน จะขอบอกก่อนว่า Windows License ที่ใช้งานกันส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยกัน 3 Edition (ต่างกันที่ Feature) คือ

 1. Windows Server Datacenter เป็น License ที่ใช้กับองค์กรขนาดใหญ่ที่มี Data Center
 2. Windows Server Standard เป็น License ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กับ Server ทั่วไป
 3. Windows Server Essential เป็น License ที่เหมาะกับองค์กรเล็ก ๆ ขนาดไม่เกิน 25 User มี Free CAL ให้ด้วย

โอเค เรามาเริ่มกันที่ Volume License ของ Windows นะครับ

Volume License ของ Windows นั้นแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนที่ 1 คิดราคาตามจำนวน CPU Core ของ Server + ส่วนที่ 2 คิดตามจำนวน CAL (กล่าวคือ Microsoft คิดราคา Windows คุณโดยการดู Spec Server ของคุณและจำนวนผู้ที่เข้ามาใช้งาน Server คุณ)

สำหรับ ส่วนที่ 1 (CPU Core) Microsoft ให้นับเป็นแบบ Physical Core หรือ Virtual Core ก็ได้แล้วแต่ที่จะเลือกใช้ เช่น Server ของคุณมี 16 Core ก็จะใช้ License แบบ Per Core License 8 License (1 License เท่ากับ 2 Cores) หาก Server ไม่ถึง 16 Core ก็ต้องซื้อ License ให้ Cover 16 Core อยู่ดี เนื่องจากเป็น Minimum ขั้นต่ำที่ Microsoft กำหนดไว้

สำหรับ ส่วนที่ 2 (CAL) คำถามต่อมา แล้ว CAL คืออะไร? CAL (Client Access License) เป็น License ที่จะทำให้มีสิทธิ์ในการเข้าใช้งาน Server ได้ จะแบ่งแยกไปได้อีก 2 แบบ ได้แก่ 

 1. แบบแรก User CAL ที่นับตามจำนวน User จะใช้งานจากกี่ Device ก็ได้ (คนส่วนมากมีหลาย Device ไม่ว่าจะเป็น คอม, มือถือและ Tablet) ที่เชื่อมต่อกับ Server 
 2. แบบที่สอง Device CAL ซึ่งจะนับตามจำนวน Device ที่เข้าใช้งาน Server ได้

แล้วจะรู้ได้ไงว่าเราจะเลือกใช้ CAL แบบไหน? มองง่าย ๆ ดังนี้เลย

 1. ถ้า Device ที่ใช้มีมากกว่า User ให้ใช้ User CAL (ตัวอย่างเช่น User มี Laptop, Smartphone และ Tablet ที่สามารถเข้าถึง Server ได้
 2. ถ้า User มีมากกว่า Device ที่ Access ให้ใช้ Device CAL เช่น ทำงานเป็นกะ, โรงเรียน และโรงพยาบาล ใช้เครื่องเดียวกันผลัดเปลี่ยนหลายคน

Volume License จะมีข้อเสียที่ใหญ่มาก ๆ 2 ข้อ คือ 

 1. นำ License ไปใช้บน Cloud ไม่ได้ (แต่สำหรับ Software อื่น ๆ Microsoft อนุญาตให้นำ License Volume ไปใช้บน Cloud เช่น Microsoft SQL โดยเงื่อนไข สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Blog ถัดไป) 
 2. จำเป็นต้องซื้อ CAL เพิ่มในทุกกรณี

เทคนิคการประหยัดเงิน (ที่ถูกต้อง) และตัวอย่างการคำนวน License

ชาว IT คนไหนหาทาง Save Cost อยู่ เชิญอ่านตรงนี้ 

ราคา License Windows แบบ Volume (ณ ปี 2019)

 • Windows Server 2019 Standard ราคา 3,900 บาท ที่ 1 License / 2 Cores โดยต้องซื้อขั้นต่ำ 16 Cores
 • Windows Server 2019 Datacenter ราคา 213,786 บาท ที่ 1 License / 16 Cores 
 • User CAL 1,300 บาท
 • Device CAL 1,100 บาท

อ้างอิงจาก : https://www.2beshop.com/Microsoft-Windows-Server.html และ https://www.quickserv.co.th/software/MICROSOFT/Windows-Server-2019/Windows-Server-Datacenter-2019.html

ยกตัวอย่างระบบ Physical Server

มี Physical Server ที่เป็น Windows Standard อยู่ 1 เครื่อง Spec 8 CPU Core มี User ใช้งาน 5 คน เข้าใช้งานผ่าน PC 2 เครื่อง แบบนี้จะใช้ Core License ทั้งหมด 8 License (1 License / 2 Cores อย่าลืมว่าขั้นต่ำต้องซื้อ 8 License หรือ 16 Cores) + Windows Device CAL 2 Licenses เพราะว่า User มีมากกว่า Device ค่าใช้จ่ายของคุณก็จะตกอยู่ที่ 31,200 + (1,100 x 2) = 33,400 บาท 

ยกตัวอย่างระบบ Virtualize (VMware, Hyper-V)

ทีม IT ต้องการ Implement ระบบ Virtualize มาใช้งาน โดย Guest บนระบบดังกล่าวจะใช้เป็น Windows ทั้งหมด 100 Guests (4 Core / Guest รวมเป็น 400 Virtual Cores) ระบบมี Physical Host ขนาด 16 Cores จำนวน 2 Host รูปแบบ License ที่จะประหยัดสูงสุดคือ Windows Server 2019 Datacenter จำนวน 2 License (1 License / 16 Cores) 

ถ้าคำนวณดูเราจะเสียค่า License ทั้งหมด 427,572 บาท แต่หากคิดเป็นต่อ Guest แล้วจะอยู่ที่แค่ 4,276 บาท / Guest ถูกกว่าตัวอย่าง Physical Server (31,200 บาท) ตัวอย่างแรกทางด้านบนมาก พูดง่าย ๆ คือ มีจำนวน VM ได้ไม่จำกัดแต่จ่าย License เพียง 32 Cores ซึ่งจริง ๆ แล้วตัว Datacenter นั้น ทาง Microsoft จะแนะนำให้ใช้กับระบบ Virtualize ที่ใหญ่ๆ


ถัดมาเป็น SPLA License เป็น License เช่าใช้รายเดือน หาซื้อได้จาก Cloud Service Provider หรือ Hosting เจ้าต่าง ๆ 

SPLA จะแตกต่างจาก Volume อย่างสิ้นเชิง ไม่มีการคิด CAL ทำให้จุดนี้เป็นจุดเด่นของ SPLA อีกทั้งราคายังถูกกว่าแบบ Volume โดยราคา Windows Server จะอยู่ที่ประมาณ 700-1,200 บาท ต่อเดือน ต่อ Physical Server หรือ VM เท่านั้น ขอย้ำว่าไม่จำเป็นต้องซื้อ CAL เพิ่มอีก จ่ายรายเดือนครั้งเดียวแล้วจบ* และที่สำคัญอีกเรื่องของ SPLA คือลูกค้าสามารถ Upgrade หรือ Downgrade Version Windows ได้ตลอด หาก Version ใหม่ออกมาแล้ว เช่น อย่างตอนนี้ถ้าผมใช้ Windows Server 2016 อยู่ก็สามารถ Upgrade เป็น Version ใหม่ที่สุด ซึ่งตอนนี้คือ Windows Server 2019 ได้เลย โดยค่าใช้จ่ายเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง โดยการใช้งาน License Windows SPLA นั้นมักจะเจอบ่อยเวลาใช้ Cloud ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่งสำหรับการใช้ Cloud

ทั้งนี้ ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ ผู้เขียนจะสรุปให้สั้น ๆ ดังนี้นะครับว่า

Windows Version ไหนเหมาะกับใคร

Windows Standard เหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไป ใช้ได้ทั้ง Server และ Cloud

Windows Datacenter เหมาะสำหรับรองรับการใช้งาน VM จำนวนมาก ๆ เช่น บริษัทที่มีระบบ Virtualize 

Windows Essential เหมาะกับ User ไม่เกิน 25 User หรือ 50 Devices มี CAL ให้ฟรี เช่น บริษัทขนาดเล็กหรือกลาง


สรุปข้อแตกต่างระหว่าง Windows แบบ Volume และ SPLA


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หวังว่าทุกคนที่สนใจอาจจะได้ไอเดียกันบ้างนะครับ ถ้าใครมีคำถามสามารถ Comment ที่ Post ใน Facebook ได้เลยนะครับ Blog ถัดไปผู้เขียนจะแนะนำเรื่องการเลือกใช้งาน SQL License นะครับ ถูกใจ กด Like โดนใจ กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้มี Blog ดี ๆ คุณภาพคับแก้วให้ทุกท่านได้อ่านกันต่อนะครับ

ขอบคุณครับ

หมายเหตุ : Blog นี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว อาจมีข้อผิดพลาดหรือการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม รบกวนใช้วิจารณญาณในการอ่าน หากไม่มั่นใจสามารถสอบถามโดยตรงได้จาก Microsoft ครับ

Blog อื่น ๆ

Volume, CAL, SPLA อธิบายง่าย ๆ  ให้คุณอ่านรอบเดียวเข้าใจ


-- Cloud HM

1 เมษายน 2019

ชาว IT หลายคนคงคุ้นหูกับศัพท์ License ของ Microsoft ไม่ว่าจะเป็น Volume, CAL, SPLA กันอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่แน่ใจว่าจริง ๆ แล้วมันคืออะไร แล้วเราควรใช้อันไหนสำหรับสถานการณ์ไหน วันนี้เราจะมาอธิบายให้ชาว IT ฟังแบบง่าย ๆ ทีเดียวจบ รับประกันอ่านอันนี้รอบเดียวเข้าใจแน่นอน

เริ่มจากภาพใหญ่สุดก่อนนั้นก็คือวิธีการขาย License Software ของ Microsoft ในตลาดปัจจุบัน จริง ๆ แล้ว Microsoft มีการขาย License หลายรูปแบบมากจนเจ้าหน้าที่ Microsoft ที่เราเคยมีโอกาสพบยังงงกันเองภายในเลย 

สำหรับ Blog นี้จะขอพูดถึง 2 รูปแบบหลักที่องค์กรใช้กัน ก็คือ Volume และ SPLA หรือชื่อเต็มคือ Service Provider License  Agreement ทั้ง 2 รูปแบบนั้น End-user สามารถใช้ License ได้อย่างถูกต้องตามกฏของ Microsoft ให้คิดถึง Microsoft Office ครับ เราสามารถไปซื้อกล่อง Microsoft Office มาจากร้านขาย Software ตามห้างและนำมาใช้ที่บ้านเองได้ (เป็นการซื้อขาด) หรือเราจะสมัครใช้ Office365 ผ่านระบบ Online ของ Microsoft ก็ได้ (เป็นการเช่าใช้รายเดือน) ทั้ง 2 สามารถให้คุณใช้ License Microsoft Office ได้อย่างถูกต้อง 100% 

ใครจะเลือกอันไหนคงต้องมาดูว่าเราอยากจ่ายเงินก้อนไหม? หรือเราอยากได้สิทธิ์ใช้ Software ที่ใหม่ที่สุดตลอดไหม?


เห็นภาพใหญ่กันแล้วจะขออนุญาตเข้าเรื่องก็คือ Volume และ SPLA คืออะไร ต่างกันอย่างไรและเหมาะกับใครในสถานการณ์ไหน

Volume License คือ License ที่ซื้อขาดโดยการจ่ายเงินก้อน License ดังกล่าวไว้ใช้ที่ On-premise (สถานที่ตั้งของ Office หรือ  Server คุณ) ราคาจะคิดตาม Spec ของ Server ที่คุณใช้หากตอนแรกซื้อไว้ 6 Processor และผ่านไป 3 ปี เปลี่ยน Server เล็กลงคุณจะไม่สามารถขอเงินคืนได้หรือหากใช้ Version Standard อยู่และอยาก Upgrade เป็น Enterprise คุณไม่สามารถจ่ายแค่ส่วนต่างได้ ต้องทำการซื้อใหม่หมดเลย Volume License นั้น ไม่มีวันหมดอายุ ซื้อรอบเดียวใช้กี่ปีก็ได้ แต่คุณจะไม่มีสิทธิ์ในการ Upgrade กล่าวคือต้องใช้ Version ที่ซื้อไปตลอด เช่น ซื้อ Windows  Server 2012 ในปี 2012 หากถึงปี 2020 และ Windows Server 2020 ออกเราจะไม่สามารถใช้ได้ เว้นแต่เราซื้อ Software Assurance (SA) พร้อมไปด้วย ณ วันที่เราซื้อ Software ตัวนั้น SA จะให้ประโยชน์ลูกค้าอยู่ 2 ข้อ คือ 

 1. สามารถ Upgrade ใช้ Software Version ล่าสุดได้ตลอดระยะเวลา SA (ส่วนมาก 3-5 ปี สามารถถามจาก Vendor ที่เราซื้อได้)
 2. สามารถนำ Software License ดังกล่าวไปใช้ที Cloud ได้ (หากไม่มี SA Microsoft ไม่อนุญาตให้คุณเอา License Volume ไปใช้บน Cloud) Software ที่เป็นที่นิยมที่ซื้อในรูปแบบ Volume License ได้แก่ Windows, Microsoft SQL, SharePoint, Exchange, Dynamic AX และ Dynamic NAV –  Volume License นั้นมักจะหาซื้อได้จาก Vendor และ Distributor ที่ขาย Software ทั่วไป

SPLA License นั้น ตามชื่อมันเลยก็คือ Service Provider License Agreement สามารถเช่าใช้ได้จาก Service Provider หลัก ๆ ในเมืองไทยก็คือผู้ให้บริการ Cloud หรือ Hosting –  License SPLA นั้น เป็น License เช่าใช้รายเดือน กล่าวคือ ลูกค้าจ่ายค่าเช่ารายเดือนให้แก่ Service Provider เรื่อย ๆ ทุกเดือน

 • หากต้องการเลิกใช้ก็แค่หยุดจ่ายในระหว่างเดือน
 • หากต้องการ Upgrade Version ก็แค่แจ้ง Service Provider และเดือนถัดไปก็เริ่มจ่ายเพิ่มแค่ส่วนต่างเท่านั้น
 • หรือ หากเปลี่ยน Spec เครื่องสูงขึ้นหรือต่ำลงก็เช่นเดียวกัน คือ จ่ายแค่ส่วนต่างจาก Spec ที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงเทียบกับ Spec ก่อนหน้า เริ่มนับตั้งแต่เดือนถัดไป

*หมายเหตุ: SA ต้องซื้อ ณ Day 1 เท่านั้น หากต้องการใช้ SA ไม่สามารถซื้อ Add-on กับ Volume License เก่าที่มีอยู่แล้วได้


โดยปกติแล้วส่วนมาก End-user จะเจอ License SPLA เวลาพิจารณาใช้ Cloud เนื่องจาก Microsoft บังคับว่าสำหรับบาง Software เช่น Windows นั้น หาก End-user ต้องการใช้บน Cloud ต้องใช้ในรูปแบบ SPLA เท่านั้น ไม่สามารถนำ Volume มาใช้ได้ ผู้อ่านอาจจะงงอ่าวมะกี้ Admin บอกว่าสามารถนำ Volume License ที่มี SA มาใช้บน Cloud ได้ไม่ใช่รึ คำตอบคือใช่ ถ้า Software ตัวนั้นมี Option ให้ซื้อ SA เช่น Microsoft SQL แต่สำหรับ Windows นั้น Microsoft ไม่มี Option ให้ซื้อ SA ครับ ก็คือเป็นการบังคับอ้อม ๆ จาก  Microsoft ว่าหากคุณจะใช้ Windows บน Cloud ต้องใช้กับ License SPLA เท่านั้น


หากยังงง ๆ กันอยู่  เราได้ทำตารางให้ด้านล่าง เพื่อความง่ายต่อความเข้าใจและเปรียบเทียบครับ


จุดคุ้มทุน

จุดคุ้มทุนระหว่าง Volume กับ SPLA โดยรวมนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 30 เดือน (เฉลี่ยจากหลาย ๆ Software เช่น Microsoft SQL, Exchange etc.) กล่าวคือ ใช้ SPLA 30 เดือน (2.5 ปี) จะเท่ากับลูกค้าซื้อ License Volume พร้อม SA สำหรับ Software นั้น ๆ  เพราะฉะนั้นในเชิงความคุ้ม หากมองว่า Software ตัวนั้นจะใช้นานกว่า 2.5 ปี และไม่จำเป็นจะต้องใช้ Version ใหม่ล่าสุด Volume จะคุ้มกว่า

ทั้งหมดนี้ก็จะเป็นข้อมูลคร่าว ๆ ระหว่าง License Volume และ SPLA ครับ หวังว่าชาว IT หลาย ๆ คนจะได้ไอเดียกันมากขึ้น วันนี้ขอจบลงเท่านี้หากใครมีคำถาม สามารถ Comment สอบถามได้ที่ Post ใน Facebook Page นะครับ (Cloud HM) หากเห็นว่าบทความนี้ดีมีประโยชน์ฝากกด Like และ Share ด้วยนะครับ Admin จะได้มีกำลังใจเขียนต่อ สำหรับรอบต่อไป Admin จะมาอธิบายลงลึกสำหรับ License Software ที่ Popular มากที่สุดก็ 2 อันก็คือ Windows - สนใจอ่านต่อคลิก และ Microsoft SQL

ขอบคุณครับ

หมายเหตุ : Blog นี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว อาจมีข้อผิดพลาดหรือการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม รบกวนใช้วิจารณญาณในการอ่าน หากไม่มั่นใจสามารถสอบถามโดยตรงได้จาก Microsoft ครับ

Blog อื่น ๆ

เข้าใจ WINDOWS SERVER LICENSE ง่าย ๆ จบใน 5 นาที


-- Cloud HM

15 กรกฎาคม 2018

Enterprise Cloud vs DevOps Cloud

อาจจะมีหลายคนสงสัยว่า Enterprise Cloud กับ DevOps Cloud แตกต่างกันตรงไหนบ้าง?

Cloud Server ของ Cloud HM  มีให้บริการ 2 รูปแบบคือ

1. Enterprise Cloud - VMware:

จะเป็นระบบเหมาะสำหรับบุคคลหรือองค์กรที่คุ้นเคยคือระบบ VMware ที่มีประสิทธิภาพสูง

รองรับการทำงานของระบบ Enterprise ทั้งหมดที่เป็นระบบ x86 เช่น Aicrosoft AD, Microsoft SQL, SAP และอื่นๆ

Enterprise Cloud นั้นมาพร้อมกับ Managed Service ที่เราช่วยลูกค้าดูแลเช่น Backup, Monitoring ต่างๆ

ค่าบริการคิดเป็นรายเดือน โดยต้องติดต่อกับ Solution Designer ของเราในการ Design Solution และเสนอราคาค่ะ


2. DevOps Cloud (VPS):

จะเป็นระบบบริการแบบ Self-service สามารถสร้างและจัดการ Server ได้ด้วยตนเองค่ะ

เหมาะกับลูกค้าที่ชอบตั้งค่าและจัดการ Server ด้วยตนเอง คิดค่าบริการตามการใช้งานจริงเป็นรายชั่วโมง

รองรับการทำงานของระบบ Application Service ต่างๆ เช่น Docker, Kubernetes, Nginx 


ความแตกต่างระหว่าง 2 รูปแบบนี้คือ

Enterprise Cloud ใช้งาน Virtualization รูปแบบ VMware เหมาะกับระดับองค์กร ที่ระบบมีความซับซ้อน และต้องการประสิทธิภาพสูง อย่างเช่น ระบบ Database, ระบบ ERP

DevOps Cloud ใช้งาน Virtualization แบบ KVM เหมาะกับลูกค้า ที่ใช้ทำ Website, ทดสอบหรือขึ้น Production ต่างๆ และชอบบริหารจัดการ Server ต่าง ๆ เอง


สนใจบริการ Enterprise Cloud คลิก

สนใจบริการ DevOps Cloud คลิก


-- Cloud HM

12 กรกฎาคม 2018

DevOps Cloud คืออะไร?
หรือเรียกอีกอย่างว่า Cloud Server (VPS) เป็นการให้บริการในรูปแบบ Self-Service ให้คุณสามารถบริหารจัดการ Server ได้เอง ตั้งแต่การสร้าง, ลบ Cloud Server รวมไปถึงการเลือกใช้งาน CPU, RAM, HDD, Network และ Firewall

ใครควรใช้ DevOps Cloud?
DevOps Cloud เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานแบบ On-demand ไม่ใช้ก็ปิด เนื่องจากคิดค่าใช้จ่ายเป็นรายชั่วโมง จะประหยัดกว่าค่อนข้างเยอะ ยกตัวอย่างเช่น Lab Server สำหรับใช้ในการ Test ต่าง ๆ และสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ Features ที่หลากหลาย อย่างเช่น Auto-Scale, Container Server, SSH Key Management เป็นต้น

ดีกว่า Cloud ต่างประเทศ และ Cloud เจ้าอื่น ๆ อย่างไร?
1.ราคาถูกกว่า !
2.ไม่คิดค่าบริการ Data Transfer ในการ Upload/Download ข้อมูล
3.Latency ต่ำกว่า เพราะอยู่ภายในประเทศไทย
4.Support โดยคนไทย ตลอด 24 ชั่วโมง
5.พร้อมประสิทธิภาพสูง ล้ำไปอีกก้าว ด้วยระบบ NVMe All-Flash Cloud ที่มีความเร็วกว่า SSD ธรรมดา ถึง 5 เท่า และ HDD จานหมุน ถึง 25 เท่า

หากสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ สั่งซื้อเพื่อใช้งาน คลิก เลย! 

ในบทความถัดไป เราจะคุยกันเรื่อง Enterprise Cloud กับ DevOps Cloud ว่าแตกต่างกันอย่างไร รอติดตามได้เลยค่ะ


-- Cloud HM

10 กรกฎาคม 2018

Enterprise Cloud คืออะไร? 
บริการ Infrastructure as a Service (IaaS) หรือ Cloud Computing ในรูปแบบ Virtual Machine (VM) ที่ทำงานบนระบบ VMware

ใครควรใช้ Enterprise Cloud? 
ระบบ Enterprise Cloud เหมาะสมกับระบบขององค์กรที่มีความซับซ้อนของโครงสร้าง ต้องการความเสถียรและประสิทธิภาพที่สูง

ดีกว่า On-Premise และเจ้าอื่น ๆ ยังไง? 
1. รองรับการทำงานของระบบ Enterprise ทั้งหมดที่เป็นระบบ x86 อย่างเช่น ระบบ ERP และ ระบบ Database
2. มีทางเลือกให้เชื่อมต่อ MPLS Private Link เพื่อเพิ่มความเร็วและความเสถียรให้แก่ระบบของคุณ
3. ไม่ต้องลงทุน Hardware เอง ไม่ต้องดูแลและปรับปรุงระบบ ทาง Cloud HM ดูแลให้ทั้งหมด
4. พร้อมประสิทธิภาพสูง ล้ำไปอีกก้าว ด้วยระบบ NVMe All-Flash Cloud ที่มีความเร็วกว่า SSD ธรรมดา ถึง 5 เท่า และ HDD จานหมุน ถึง 25 เท่า

หากสนใจบริการสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ โดย คลิกที่นี่ เลย!


-- Cloud HM

8 กรกฎาคม 2018

บริการสุดท้ายที่จะมาพูดถึงในสัปดาห์นี้ก็คือ High Availability on Cloud

High Availability คืออะไร? 
ระบบ High Availability หรือว่า HA นั้น เรียกได้ว่าเป็นระบบที่เกือบจะ Online ตลอดเวลาเลยก็ว่าได้ (Always on) เพราะว่าระบบนี้ เป็นระบบที่มี Data Center ด้วยกัน 2 Site ซึ่งทั้งสองแห่งจะทำการ Replicate ข้อมูลกันตลอดเวลา ระบบ HA จะเหมาะกับระบบที่สำคัญมาก ๆ ของคุณ ที่ไม่อาจให้เกิด Downtime ขึ้นได้

การทำงานของ HA 
อย่างที่เขียนไปด้านบนว่า จะมี Data Center 2 Site โดยในที่นี้ Site หลักจะตั้งอยู่ที่องค์กรของคุณ และอีก Site จะตั้งอยู่บน Cloud ของ Cloud HM ระบบจะทำการ Replicate ข้อมูลกันแบบ Realtime ยิ่งไปกว่านั้น หากระบบหลักของคุณมีปัญหาเกิดขึ้น ระบบจะทำการ Auto Failover ให้ทันที ความหมายก็คือ จะทำการสลับไปใช้อีกระบบนึงที่อยู่บน Cloud ให้เอง โดยที่มี RTO และ RPO ที่ต่ำมาก คุณอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าระบบมีปัญหาเกิดขึ้น เพราะว่าสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง แทบไม่มี Downtime เกิดขึ้นเลย

ข้อดี 
1.หากใช้งานบน Cloud จะเป็นในรูปแบบเช่าใช้ ไม่ต้องลงทุนเงินก้อน ในการซื้อ Hardware ชุดใหญ่ในการสร้างอีก Site เอง รวมไปถึง Software License ต่าง ๆ เช่นเดียวกับ DR
2.เป็นอีกระบบไว้ให้คุณใช้งานในกรณีที่มีปัญหาเกิดขึ้น โดยที่สามารถใช้ได้ทันที ข้อมูลสูญหายน้อยมาก ทำให้องค์กรของคุณสามารถทำงานไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีผลกระทบต่อ Production
3.ใช้เวลาน้อยกว่าในการสร้าง Datacenter ขึ้นมาอีก Site
4.ลดภาระงานแก่ผู้ดูแล เพราะทางเราจะดูแลในส่วน Infra ให้ทั้งหมด

ข้อเสีย 
1.ราคาแพง เมื่อเทียบกับบริการอื่น ๆ
2.จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งระบบ (แต่ถ้าหากใช้ Solution ที่ Cloud HM ก็หมดกังวลได้เลยค่ะ)

ทาง Cloud HM มีการให้บริการ HA ด้วย ArcServe ค่ะ
หากผู้ใดสนใจสามารถติดต่อเข้ามาได้เลยค่ะ


-- Cloud HM

5 กรกฎาคม 2018

สวัสดีค่าา วันนี้จะมาแนะนำบริการอีกหนึ่งบริการ คือ Disaster Recovery on Cloud

Disaster Recovery คืออะไร? 
ระบบ Disaster Recovery หรือเรียกกันสั้น ๆ ว่า DR นั้นเป็นการสำรองระบบทั้งระบบ ไม่เพียงแค่ข้อมูลเท่านั้น แต่รวมไปถึง Infrastructure อย่างพวก Server, Network, Application ทุกๆ อย่างนำมาไว้บนระบบ Cloud ของเรา จึงเรียกบริการนี้ว่า cloudDR ประโยชน์คือเพื่อป้องกันในกรณีที่อาจเกิดภัยพิบัติต่าง ๆ ที่อาจทำให้ระบบหลักของคุณใช้งานไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม, ไฟไหม้, ตึกถล่ม เป็นต้น
อาจจะสงสัยว่า DR แตกต่างกับ Backup ตรงไหน? Backup จะเป็นการสำรองเฉพาะข้อมูล ส่วน DR เป็นการสำรองระบบทั้งระบบ ทำให้พร้อมต่อการใช้งานแทนได้ ในกรณีที่ระบบหลักของคุณมีปัญหา

การทำงานของ cloudDR 
ทาง Cloud HM ได้มีการเตรียมระบบ DR ตาม Solution ทีได้ออกแบบร่วมกับคุณเพื่อให้พร้อมต่อการใช้งาน โดยมีการทดสอบแผนการกู้คืนร่วมกันด้วย ปกติแล้วจะมี Primary Site อยู่ที่องค์กรของคุณ และมี DR Site อยู่ที่ Cloud HM โดยทั้ง 2 Site จะทำการ Replicate ข้อมูลกัน และหากวันใดวันหนึ่งมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นที่ทำให้ระบบหลักของคุณไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป เพียงแค่คุณกด Failover แล้วทำตามขั้นตอน เพียงเท่านี้ระบบสำรองที่อยู่บน cloud ก็จะสามารถนำมาใช้งานแทนระบบหลักได้แล้ว ซึ่ง RTO และ RPO นั้นขึ้นอยู่กับว่าตอนออกแบบ Solution ได้ตกลงกันไว้ที่เท่าใด ทำให้ธุรกิจของคุณสามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง

ข้อดี 
1.หากใช้งานบน Cloud จะเป็นการเช่าใช้ ไม่ต้องลงทุนเงินก้อน ในการซื้อ Hardware ชุดใหญ่ในการสร้าง DR Site เอง รวมไปถึง Software License ต่าง ๆ ด้วยนะ
2.เป็นระบบสำรองให้คุณใช้งานได้แทน ในกรณีที่ระบบหลักของคุณไม่สามารถใช้งานได้
3.ใช้เวลาในการเตรียมพร้อมต่อการใช้งานน้อยกว่าการสร้าง DR Site เอง
4.ลดภาระงานแก่ผู้ดูแล เพราะทางเราจะดูแลในส่วน Infra ให้ทั้งหมด

ข้อเสีย 
1.ราคาค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับ Backup
2.ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งระบบ ซึ่งหมดกังวลเรื่องนี้ได้เลย เพราะทางเรามีพร้อมให้แก่คุณ

ทาง Cloud HM มีการให้บริการ cloudDR ในรูปแบบ Veeam ซึ่งหากคุณมีการใช้งาน Veeam อยู่แล้ว ก็สามารถต่อยอดสร้าง DR Site บน Cloud ได้ง่าย ๆ เลย
หากผู้ใดสนใจสามารถ คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลย!


-- Cloud HM